Khi rơi vào tình trạng nghiện cờ bạc, người thân trong gia đình là chỗ dựa tốt nhất

“Nghiện cờ bạc đến mức phát điên là chuyện của riêng tôi! Liên quan gì đến gia đình tôi!”

 “Tôi đã là người lớn rồi thì phải có trách nhiệm với bản thân!” 

“Nghiện cờ bạc là chuyện của riêng tôi! Không liên quan đến gia đình tôi!”

Khi  nhận ra tôi nghiện cờ bạc, tôi cũng có những suy nghĩ này, nhưng khi tôi càng ngày càng lún sâu và điều trị lâu hơn, bác sĩ cho biết sự hỗ trợ của gia đình tôi cũng rất quan trọng. “Điều trị nhờ gia đình là một phần quan trọng giúp bệnh nhân hồi phục hoàn toàn.” 

Bác sĩ nói với tôi. Thời điểm tốt nhất để bỏ cờ bạc, và  thời gian để bỏ cờ bạc hoàn toàn, là sau lần thú nhận với gia đình. Khi tôi thua hết tiền và không trả được thẻ tín dụng, tôi chỉ có thể thú nhận với gia đình thì khoản nợ của tôi lúc này sẽ ít hơn nếu sau này tôi tiếp tục đánh bạc mà không thú nhận với gia đình trước đó. Sau khi thú nhận với gia đình. Gia đình tôi cũng đã giúp đỡ, giúp trả nợ, và cảnh báo không chơi nữa trong thời gian tới. 

Sau đó, bác sĩ nói với tôi rằng đó là do gia đình tôi không hiểu biết đầy đủ về sự nguy hiểm của cờ bạc, nên đã không thể khiến tôi từ bỏ cờ bạc trong lần đầu tiên, dẫn đến việc tiếp tục cờ bạc sau đó. 

Là một người từng nghiện cờ bạc, tôi hiểu rằng cảm xúc đóng một vai trò rất quan trọng. Khi tâm trạng ổn định, tình trạng bệnh của chúng ta sẽ thuyên giảm, thậm chí có thể kiểm soát được hành vi cờ bạc. Nhưng khi xúc động, phấn khích hay đau khổ, chúng ta có xu hướng chọn cách giải quyết  là đi đánh bạc . Sau này, tôi được biết từ bác sĩ rằng nhiều bệnh nhân tái phát vì mâu thuẫn gia đình.

Đánh bạc sẽ khơi dậy mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình, từ đó kích thích bệnh nhân muốn đánh bạc nhiều hơn, đây là điều quan trọng để duy trì mối quan hệ gia đình hòa thuận, tránh phát sinh việc lặp đi lặp lại hành vi nghiện cờ bạc. 

Trước khi bệnh nhân từ bỏ dứt điểm , người nhà của những người nghiện cờ bạc nên cố gắng không xung đột với họ và tích cực tham gia vào việc điều trị gia đình. Bác sĩ thường yêu cầu các thành viên trong gia đình tiến hành điều trị gia đình. Bác sĩ sẽ giải thích cho họ chứng nghiện cờ bạc và hành vi của bệnh nhân, quy trình và nguyên tắc điều trị, những yêu cầu và thay đổi của bệnh nhân cũng như cách hòa đồng với bệnh nhân.

Nhìn chung, các thành viên trong gia đình  có thể hiểu bệnh nhân hơn và có thể kiểm soát được cơn nóng nảy của họ hơn, và  giảm đáng kể số lượng xung độtcó thể xảy ra.

 Sau khi anh tôi thú nhận lần đầu tiên, một việc khác mà gia đình tôi đã làm là: lập kế hoạch bỏ cờ bạc và cả gia đình phải chấp hành! 

Trước hết, gia đình tôi ghi lại những khoản nợ đã giúp  anh trả hết, khi trả hết nợ thẻ tín dụng sẽ hủy thẻ, không giữ được thẻ tín dụng và tịch thu CMND của anh trai. Và thường thì gia đình chúng tôi sẽ trò chuyện và giao tiếp với nhau nhiều hơn, giảm thời gian ở một mình. Là một người từng trải, điểm quan trọng nhất là sau lần thú nhận đầu tiên, bạn phải tính ra hết số tiền mình còn nợ, dù có bao nhiêu cũng không được giấu! 

Nhà là nơi trú ẩn tốt nhất. Anh trai tôi và tôi có thể thoát khỏi chứng nghiện cờ bạc. Một phần lớn phải cảm ơn gia đình và những người đã đồng hành và giúp đỡ chúng tôi .Sau khi vượt qua khó khăn này cũng đã giúp \ mối quan hệ của gia đình chúng tôi trở nên gắn bó hơn!