Khi bạn luôn nghĩ về cờ bạc trong cuộc sống của bạn,thì tức là bạn đã nghiện nó rồi

“Cuộc sống là một sòng bạc và tất cả chúng ta đều là những con bạc”.

Năm 1913, tại sòng bạc Las Vegas Monte Carlo ở Las Vegas một sự việc nổi tiếng đã xảy ra.

Không giống như những đám đông thưa thớt trước một số bàn chơi game, có một bàn chơi game đầy ắp người.

Sở dĩ có nhiều người tụ tập là vì hầu hết mọi người đều cho rằng mình sẽ thắng nhiều ở bàn này.

Bởi vì bánh xe roulette này đã quay vào màu đen hàng chục lần liên tiếp.

“Lần sau nhất định phải đỏ.” Ngày càng có nhiều người tụ tập truyền miệng.

Tuy nhiên, sau khi quay 27 lần liên tiếp, cuối cùng nó cũng chuyển sang màu đỏ.

Lúc này, nhiều người đã mất rất nhiều tiền,trong khi sòng bạc đã kiếm được bạc triệu.

Sau này nó được gọi là “Sự sụp đổ của Monte Carlo ở Las Vegas’’ Còn được gọi là “ngụy biện của con bạc”.

Sai lầm của con bạc là gì?

Có lẽ tất cả chúng ta đều có kinh nghiệm khi tung đồng xu.

Khi tung một đồng xu, nếu có nhiều lần liên tiếp xuất hiện mặt ngửa, bạn nghĩ rằng lần sau có khả năng cao sẽ xuất hiện mặt sấp?

Nếu vẫn còn xuất hiện mặt ngửa thì lòng càng kiên định tin tưởng lần sau xác suất mặt sấp sẽ cao hơn.

Tại sao lại sinh ra sự “ngụy biện của con bạc”?

Lý do tại sao sai lầm của con bạc rất phổ biến là vì chúng ta có ý nghĩ đảo ngược giá trị trung bình cho một loạt các sự kiện có xác suất.

Có nghĩa là, chúng ta sẽ hình thành ảo tưởng về “Quy luật của các số nhỏ”, rằng trong một mẫu giới hạn của các sự kiện (chẳng hạn như 10 lần, 100 lần) chuỗi sự kiện này sẽ có phân chia trung bình. Nhưng trên thực tế, giá trị trung bình là một thuật toán thống kê cần được thiết lập trên mẫu giới hạn lớn.

Nghĩa là, giá trị trung bình không ảnh hưởng đến xác suất của mỗi sự kiện độc lập xảy ra. Ngay cả khi đồng xu được tung mười hoặc hai mươi lần liên tiếp, xác suất để đồng xu tiếp theo xuất hiện ngửa hoặc sấp vẫn là 50:50.

Do đánh giá sai xác suất của một sự kiện, chúng ta có xu hướng đánh giá quá cao xác suất chiến thắng của mình và do đó đưa ra các quyết định rủi ro dẫn đến thua lỗ nhiều.

Rất nhiều người có thể nghĩ rằng tôi không bao giờ đánh bạc, tôi thậm chí không bao giờ sử dụng phong cách ra quyết định “ngu ngốc” khi tung đồng xu và cho rằng “ngụy biện của con bạc” hoàn toàn không liên quan gì đến cuộc sống của tôi.

Thực tế, trong cuộc sống chúng ta có thể vô tình bị ảnh hưởng bởi tâm lý ham mê cờ bạc như vậy.

Ngay cả khi bản thân bạn không có thành kiến về ​​nhận thức này, những người khác có thể vô tình dự đoán thành kiến ​​này đối với bạn.

Chúng ta sẽ hình thành ảo tưởng về "luật số thập phân

Bạn không biết bất cứ điều gì về nó, và bạn thậm chí liên tục nghĩ về những gì đã xảy ra với bạn.

Sự sai lầm của con bạc trong các mối quan hệ

Phỏng vấn cho một vị trí rất phổ biến, bạn vừa hồi hộp vừa có chút hào hứng khi ngồi ngoài phòng phỏng vấn.

Tôi tiếp tục suy nghĩ về những câu hỏi mà người phỏng vấn có thể hỏi bạn trong một lúc và tôi hoàn toàn tự tin vào những câu trả lời mà mình đã chuẩn bị.

Rốt cuộc thì cuối cùng cũng đến lượt bạn.

Vào phòng, người phỏng vấn lạnh lùng ngước nhìn bạn, hỏi vài câu vô thưởng vô phạt rồi đuổi bạn đi.

Bước ra khỏi phòng phỏng vấn, trong lòng bạn không khỏi dấy lên vô số dấu chấm hỏi? ? ? đó là nó? ? ? ?

Về đến nhà và đợi thông báo, tôi cứ suy nghĩ mãi không biết có chuyện gì xảy ra, nhưng càng nghĩ, tâm trạng tôi càng xuống.

Trên thực tế, bạn đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho buổi phỏng vấn này và khả năng của bạn rất phù hợp với vị trí này.

Nhưng trước mắt có một vài người phỏng vấn thể hiện rất tốt, khiến cho người phỏng vấn có một loại “ngụy biện của con bạc” – những người đầu tiên thể hiện tốt, những người tiếp theo không nằm ngoài dự đoán, không nên xuất sắc như vậy.

Lý do tại sao sự sai lầm của con bạc lại phổ biến là bởi vì cuộc sống có vô số “sự kiện xác suất”, và những dự đoán của chúng ta về “sự kiện xác suất” thường có ảo tưởng “đảo ngược với ý nghĩa” này.

Điều này cũng có thể xuất phát từ việc chúng ta cần một sự “cân bằng” trong cuộc sống. Cái tốt cần cân bằng với cái xấu, nỗi buồn cân bằng với hạnh phúc.

Vì vậy, chúng ta thường nghĩ trong thâm tâm rằng mình không thể xui xẻo thế này mọi lúc, hay chẳng may lúc nào cũng không may mắn thế này.

“Sự sai lầm của con bạc” mang lại những tác động tiêu cực như thế nào

Vì vậy, làm thế nào để chúng ta tránh “ngụy biện của con bạc” cho phép chúng ta đưa ra những quyết định tiêu cực trong cuộc sống của mình?

Điểm đầu tiên là bạn đã làm được sau khi đọc bài viết này.

Đầu tiên, hãy nhận thức về sự tồn tại của sự “ngụy biện của con bạc.”

Đối với bất kỳ sự kiện xác suất nào, nó có thể bị ảnh hưởng bởi “ngụy biện của con bạc”. Vì vậy, khi đưa ra quyết định chúng ta phải nhớ nhắc nhở bản thân, đừng nghĩ về nó như một chuỗi các sự kiện xác suất.

Thứ hai, ứng dụng thông minh của “hiệu ứng chính”.

Nói một cách đơn giản, hiệu ứng ban đầu là ấn tượng đầu tiên quan trọng.

Trong các cuộc phỏng vấn hoặc các tình huống khác mà bạn cần thể hiện bản thân, điều quan trọng là bạn phải thể hiện điểm mạnh của mình ngay lần đầu tiên.

Nếu trái tim của đối phương đã tạo ra những kỳ vọng sai lầm cho bạn vì một số yếu tố khác, thì bạn cần phải phá bỏ định kiến ​​của họ ngay từ lần đầu tiên.

Ấn tượng đầu tiên được hình thành như thế nào? Đầu tiên là ngoại hình. Ngoại trừ một số dịp đặc biệt, ngoại hình thường là điều đầu tiên mọi người chú ý. Thứ hai, giọng điệu. Sự tự tin của bạn, người khác cũng có thể cảm nhận được điều đó trong giọng nói của bạn. Thứ ba, giới thiệu bản thân. Thêm các sự kiện tương phản vào phần tự giới thiệu của bạn cũng là một cách để gây ấn tượng.

Thứ ba, hãy chấp nhận rằng chúng ta không thể xóa bỏ hoàn toàn thành kiến.

Một trong những mục đích của nghiên cứu tâm lý học là giúp mọi người xóa bỏ định kiến.

Nhưng có quá nhiều định kiến ​​trong cuộc sống. Chúng ta có thể tránh một phần định kiến ​​thông qua học tập, nhưng loại bỏ hoàn toàn định kiến, điều mà thực sự có thể không đạt được trong xã hội hiện tại.

Nhận thức được rằng những gì người khác nghĩ về chúng ta có thể một phần là do thành kiến Có thể tránh được thiệt hại về hiệu quả bản thân do một số quy định sai lầm.

Đồng thời, chúng ta cũng giữ được sự “tự nhận thức” nhất định về những định kiến ​​của chính mình. Đừng phán xét người khác một cách tùy tiện và hãy giao tiếp tích cực.

Nhận thức về tâm lý của người chơi cờ bạc là một bước tiến lớn